เซอร์ไพรส์ ‘แจ๊ค หม่า’ บินยุโรปศึกษาโครงการเกษตร

*****20 ตุลาคม 2564 สำนักข่าวต่างประเทศ พร้อมใจกันรายงานข่าว ‘แจ็ค หม่า’ มหาเศรษฐีชาวจีน ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง ‘อาลีบาบา’ ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซสัญชาติจีน  ออกเดินทางไปยุโรปเพื่อศึกษาและดูงานด้านการเกษตร ซึ่งเป็นการเดินทางออกต่างประเทศครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี นับตั้งแต่เขาถูกกล่าวหาว่า ละเมิดกฎระเบียบต่อต้านการผูกขาดจากรัฐบาลสาธาณรัฐประชาชนจีน

*****โดยขณะนี้ หม่า อยู่ที่สเปน เพื่อศึกษาดูงานด้านการเกษตรและเทคโนโลยี ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสิ่งแวดล้อม  จากนั้นจะเดินทางต่อเพื่อเข้าร่วมประชุมทางธุรกิจและทัศนศึกษาด้านการเกษตร

*****หม่า ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธาน อาลีบาบา ปี 2019 ในวันเกิดครบรอบ 55 ปีของเขา ซึ่งทำให้เกิดการคาดเดาเกี่ยวกับการตัดสินใจอย่างกะทันหันของเขาที่จะลาออกจากตำแหน่งในขณะนั้น

*****ปี 2020 หม่า ถูกหน่วยงานกำกับดูแลระดับชาติเรียกตัว หลังจากเขาปาฐกถาเปรียบธนาคารจีนกับโรงรับจำนำ พร้อมตั้งคำถามเกี่ยวข้องกฎระเบียบใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธนาคารทั่วโลกว่า เหมาะกับจีนหรือไม่

*****การพูดแบบไม่ระมัดระวังของหม่าในครั้งนั้น ได้ส่งผลทำให้ อาลีบาบา ถูกกล่าวหาว่า ทำการค้าแบบผูกขาด และถูกสอบสวนในประเด็นกังกล่าวกระทั่งถูกปรับเป็นวงเงินที่สูงถึง 2.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9.38 หมื่นล้านบาท

*****นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ ยังได้สั่งระงับการทำ iPO ของหุ้น  ANT Group  ซึ่งเป็นหุ้นที่มีมาร์เก็ตแค็ปสูงถึง  39.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว 1,329,950 ล้านบาท ก่อนที่จะทำ iPO หรือการเสนอขายหุ้นเป็นครั้งแรกให้กับประชาชนทั่วไป เพียง 48 ชั่วโมง ก่อนที่การซื้อขายจะเริ่มต้นขึ้น

*****จากนั้น หม่า ก็หายไปจากหน้าสื่อ กระทั่งมีการคาดเดากันไปต่างๆ นานา จนเขากลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง และน่าสนใจมากขึ้นคือ ประเด็นการเดินทางดูงานและศึกษาโครงการเกษตรของยุโรป แทนที่จะเป็นเรื่องเทคโนโลยีที่เขาถนัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *