สหรัฐฯ สั่ง ‘จอห์นสันฯ ทิ้งวัคซีน 60 ล้านโดส’ หลังสงสัยว่า ปนเปื้อน

*****11 มิ.ย.2564 นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า USFDA หรือ องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ทำลาย(ทิ้ง)วัคซีนโควิด-19 จำนวน 60 ล้านโดส ซึ่งผลิต ณ โรงงานแห่งหนึ่งในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์ หลังจากพิจารณาหลายสัปดาห์กระทั่งได้ข้อสรุปว่า วัคซีนล็อตดังกล่าวอาจมีการปนเปื้อน

*****โรงงานผลิตดังกล่าว ดำเนินการโดย บริษัทอีเมอร์เจนท์ ไบโอโซลูชั่นส์ อิงค์ ได้ถูกสั่งปิดตั้งแต่ เม.ย.2564 หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบการละเมิดกฎระเบียบหลายประการ รวมถึงการปนเปื้อนวัคซีนของ J&J กับสารประกอบเพื่อการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของ AstraZeneca ส่งผลให้วัคซีนจำนวนรวม 170 ล้านโดสของทั้ง 2 ยี่ห้อ ถูกตั้งข้อสงสัยว่า อาจมีการปนเปื้อน

*****

*****ทางด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า คณะเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย แจ้ง สธ.ว่า ทางการฝรั่งเศสจะขออนุญาตนำเข้าวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ของไทยแล้ว เพื่อนำมาฉีดให้กับชาวฝรั่งเศสในประเทศไทย ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป และกรมควบคุมโรคเห็นชอบในหลักการแล้ว โดยเบื้องต้นได้รับแจ้งว่า จะนำเข้ามาในช่วงปลาย มิ.ย.2564 ในจำนวนที่มากกว่าหมื่นโดส

*****กรณีสถานเอกอัครราชทูตต่างๆ ที่มีศักยภาพในการดูแลตัวเองได้ ก็สามารถนำวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.ไทยแล้ว เข้ามาฉีดให้พลเมืองของตัวเองในประเทศประเทศไทยได้ตามสถานพยาบาลต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งจุดฉีดเฉพาะในสถานทูตเท่านั้น

*****ทั้งนี้ FDA อนุมัติวัคซีน Johnson & Johnson เป็นวัคซีนที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา เมื่อปลาย ก.พ.2564 โดยเป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ฉีดเพียงเข็มเดียว

*****จากนั้น FDA ได้อนุมัติขยายอายุการใช้งานวัคซีนของ J&J ประเภท 1 โดส จาก 3 เดือน เป็ย 4 เดือนครึ่งอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *