บราซิเลียน ประท้วง ปธน. จัดการวัคซีนโควิด-19 ไม่มีประสิทธิเภาพ

 *****31 พ.ค.2564 สำนักข่าว SBT NEWS (sbtnews.com.br) รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 29 พ.ค.2564 ชาวบราซิลในหลายเมืองทั่วประเทศออกเดินไปตามท้องถนน เพื่อแสดงความไม่พอใจในการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ของประธานาธิบดี ‘ฌาอีร์ โบลโซนารู’ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด -19

*****มูลนิธิออสวัลโดครูซ (Oswaldo Cruz Foundation : Fiocruz) ซึ่งเป็นมูลนิธิฯ ที่รับสิทธิในการผลิตวัคซีน AstraZeneca ในบราซิล รายงานค่าเฉลี่ยของจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันจากโคควิด-19 ของบราซิล ในช่วง 7 วัน ลดลง 23.8% ในรอบ 1 เดือนในประเทศ โดยผู้เสียชีวิตประจำวันศุกร์ที่ 29 พ.ค.2564 ลดลงเหลือเพียง 1,819 ราย

*****แต่ก็ยังไม่เป็นที่พอใจของชาวบราซิลโดยทั่วไป เนื่องจากเห็นว่า จำนวนผู้เสียชีวิตน่าจะลดลงได้อีก หากรัฐบาลมีวิธีการบริหารจัดการวัคซีนได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้

*****นอกจากนี้ Fiocuz ยังได้จัดส่งวัคซีน AstraZeneca ไปยังกระทรวงสาธารณสุขของบราซิล อีกจำนวน 5.9 ล้านโดส  เมื่อวันเสาร์ที่ 29 พ.ค.2564 โดยกระจายผ่านศูนย์กระจายสินค้าของกระทรวงฯ และบราซิลจะมีมีวัคซีน 46 ล้านโดส ภายในต้นเดือน ก.ค.2564 รวมทั้งของ  Fiocruz ที่ควรจะส่งมอบได้อีกมากกว่า 16 ล้านโดส ซึ่งจะทำให้จำนวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบราซิลมีตัวเลขอยู่ที่ 62 ล้านหน่วย

*****ทั้งนี้ นอกจาก สถาบันวิจัยวิจัยทางการแพทย์บูตันตัน (Butantan Institute) ในนครเซาเปาโล จะรับผิดชอบการผลิตวัคซีน ButanVac เพื่อป้องกันโควิด-19 แล้ว บราซิล ยังเป็น 1 ใน โรงงานผลิตวัคซีนของ AstraZeneca อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *